Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải là gì?

Địa Trung Hải hay còn gọi là Địa Trung Hải Phục Hưng (có tên tiếng anh là Mediterranean Revival). Đây được xem là phong cách kiến trúc ra đời và được thiết kế mang tính chất chiết trung xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng cuối TK XIX tại Mỹ. Khi đến giai đoạn thập niên 20, 30 nó được phổ biến rộng rãi hơn ở nhiều nơi.

Phong cách Địa Trung Hải bắt nguồn từ phía bắc của bờ biển Địa Trung Hải tại Châu Âu cụ thể là nước Tây Ban Nha, Hy Lạp. Đến nay nó vẫn còn tác động mạnh mẽ đến phong cách kiến trúc của Tây Ban Nha hiện đại.

Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải là sự hòa quyện từ vẻ tinh tế, đặc sắc, nổi bật, thu hút đến từ nhiều phong cách như: Tây Ban Nha ở thời Phục Hưng, Tây Ban Nha Colonial, Ý Phục Hưng, Beaux – Arts, Gothic ở Venice…

Màu sắc trong thiết kế nội thất Mediterranean

Màu sắc được ưa chuộng trong thiết kế nội thất Địa Trung Hải khá đa dạng. Bắt nguồn từ miền biển nên màu xanh của biển của trời là gam màu được sử dụng nhiều. Bên cạnh đó, màu xanh olive, màu vàng nhạt, màu tính, màu đất nung,…cũng được kết hợp hài hòa. Tất cả phối hợp với nhau tạo nên một không gian nội thất tinh tế, thoải mái và mang hương biển tươi mát. 

Phong cách Địa Trung Hải sử dụng những màu sắc cũng như chất liệu mang lại không gian sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, phong cách này có nhiều nét tương đồng với phong cách nội thất đồng quê.

Phong cách Địa Trung Hải có sự kết nối chặt chẽ với thiên nhiên. Các yếu tố thiên nhiên luôn được đưa vào trong không gian sống Mediterranean để tái hiện lại lối sống ở vùng Địa Trung Hải nắng gió. Sắc xanh của biển cả và trời hòa trộn cùng với những gam màu tươi sáng. Bên cạnh đó, không thể thiếu sức sống xanh mơn mởn của cây cối.

Khi kết hợp cùng những màu sắc khác tạo nên một bức tranh hài hòa, tràn đầy nhựa sống. Đồng thời cây xanh sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên thoải mái, tự nhiên

Phong cách thiết kế Địa Trung Hải chú trọng vào trang trí tường

Khi thiết kế thi công nội thất, lựa chọn đồ trang trí và phong cách của nó rất được chú trọng. Phong cách Địa Trung Hải chú trọng vào trang trí tường để tạo điểm nhấn cho căn phòng. Đó có thể là bức tường mô phỏng lại những bức tranh từ thời kỳ Phục Hưng hoặc bằng tranh có hoạ tiết đặc trưng .Những chi tiết này đã tạo nên nét độc đáo, khác biệt cho không gian.

Những bức tường được trang trí mang đến sự nổi bật, tạo được điểm nhấn trở nên tượng. Tô thêm điểm cho căn phong theo phong cách Địa Trung Hải bằng những các công trình như một lò sưởi ngay trong phòng khách, sử dụng những ngọn nến thêm nhấn nhá, sàn nhà được làm bằng gạch tông màu sáng, thảm nhà được lựa chọn họa tiết nổi bật. Trần nhà thì không thể quên đi dầm gỗ thô mộc, những chúng lại đóng góp vai trò trang trí cho căn phòng khách mà không thể thiếu được.

 

Những cửa mái vòm theo phong cách Địa Trung Hải

Các ngôi nhà theo phong cách Ý và Hy Lạp thường có mái vòm đầy nghệ thuật. Phong cách Mediterranean thường ưu tiên sử dụng cửa mái vòng với đường nét mềm mại. Căn nhà nhờ đó cũng thu nhận được nguồn sáng tự nhiên tối đa.

Nội thất chủ yếu làm bằng gỗ, mang đến một không trở nên khá đồ sộ, bàn ghế bành và ghế sofa thân làm bằng kim loại. Những chiếc ghế thanh lịch với lưng cao trang trí và những chiếc ghế mềm được đặt xung quanh bàn ăn ở phòng khách. Kiểu dáng nên lựa chọn chiếc ghế sofa rộng, thấp, bổ sung bởi một vài chiếc ghế bành cùng kiểu, thêm vào đó chiếc bàn trà nằm chính giữa. Giá kệ sạch dọc theo bức tường, trang trí nội thất những chiếc đèn. Những món đồ chủ yếu được lựa chọn trong phong cách Địa Trung Hải.

Phong cách trang trí của Địa Trung Hải được làm nổi bật nên bầu không khí trong lành, món đồ giúp cho căn phòng khách được trở nên được bố trí một cách khéo léo. Rèm cửa kiểu dáng đơn giản, các bình gốm khác nhau, đĩa trang trí cũng như chậu đất nung nhỏ là các yếu tố trang trí. Nó khá thích hợp để gắn những cây vào tường của ống khói cũng như đặt một vài chiếc giỏ đựng củi để làm củi và dụng cụ ở sàn nhà. Hoặc bạn có thể thêm một vài chiếc gối tựa ở ghế sofa và trang trí bàn bằng bát trái cây đầy hương vị. Thảm trải sàn lựa chọn chất liệu dệt nhẹ nhàng, hoạt tiết bắt mắt và những chiếc thảm nhỏ có thể tận dụng để trang trí cho bức tường.